Blog

10 Kinh Nghiệm Lần Đầu Hát Trong Phòng Thu Âm Tốt Nhất

07/03/2024
Lần đầu tiên đi thu âm bài hát tại phòng thu âm, ai cũng thường có những thắc mắc và nhiều vấn đề lo lắng. Trong bài viết này, Thu Âm Việt sẽ chia sẻ 10 kinh nghiệm để bạn có buổi hát trong phòng thu âm được tốt nhất ngay trong lần đầu tiên.

Xem nhanh video để giải đáp 4 câu hỏi thường gặp của bạn trước khi đến Phòng thu âm

10 kinh nghiệm hữu ích cho bạn lần đầu đi thu âm ca khúc tại phòng thu âm 

1. Lựa chọn bài hát phù hợp

Một bài hát quen thuộc với bạn

Bí quyết đầu tiên và có ảnh hưởng đáng kể đến buổi hát phòng thu âm thành công đó là lựa chọn bài hát phù hợp. Hãy chọn bài hát mà bạn yêu thích, thuộc nằm lòng và có thể hát tốt nhất.Việc chọn một bài “tủ” trong lần đi thu âm đầu tiên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi hát và thể hiện được trọn vẹn cảm xúc của mình. 

Phù hợp với quãng âm

Bạn cũng nên chọn lọc dựa trên quãng âm (tessitura) của bài hát phù hợp với giọng hát của bạn. Quãng âm phù hợp sẽ giúp bạn hát tốt hơn, tránh mắc các lỗi sai khiến bạn phải thu đi thu lại nhiều lần.

2. Học thuộc lời và cảm nhận ý nghĩa của bài hát

Ghi nhớ lời bài hát:

Sau khi chọn được bài hát sở trường của mình, bạn nên học thuộc lời bài hát đó. Bởi vì khi thuộc lời bài hát, bạn sẽ gạt bỏ được yếu tố tâm lý và trở nên tự tin hơn khi đứng trong cabin của phòng thu âm chuyên nghiệp. Đặc biệt, bạn sẽ không bị sao nhãng bởi việc nhìn vào lời bài hát trên màn hình, từ đó bạn sẽ biểu đạt được toàn bộ cảm xúc vào bản thu âm của mình.  

Phòng thu âm tại tphcm

Trong phòng thu âm vẫn có màn hình chạy lời như khi bạn hát karaoke, nhưng thuộc lời sẽ càng tốt hơn

Cảm nhận ý nghĩa của bài hát

Bạn còn có thể làm tốt hơn thuộc lời đó là thẩm thấu được ý nghĩa, thông điệp của bài hát. Nhờ vậy bạn sẽ hình dung được phong cách hát và truyền tải cảm xúc như thế nào cho phù hợp. Hãy xem những ca sĩ hát ca khúc bạn chọn để học được phần nào cách biểu cảm.

3. Lựa chọn thời điểm trong ngày để đi thu âm bài hát

Để lựa chọn buổi nào trong ngày để hát, thì buổi chiều tối (13h - 20h) là thời gian thích hợp nhất trong ngày để đến phòng thu âm. Đây là lúc giọng của bạn đã được mở ra và bạn có thể thể hiện bài hát một cách tốt nhất. Ngược lại, vào buổi sáng, ta sẽ thường bị khàn giọng cũng như hụt hơi sau một giấc ngủ dài, khiến cho giọng hát không hay bằng.

Tuy nhiên, nếu bạn kẹt thời gian và buộc phải đến phòng thu vào buổi sáng thì bạn nên áp dụng một số kỹ năng để mở giọng:

  • Tập hít thở

Hãy cố gắng tập sử dụng cơ hoành khi hít thở, tránh thở bằng bụng hay các xương đòn. Ngoài ra các bạn cũng nên thả lỏng, không nên gồng quá chặt vì dòng hơi luân chuyển là cơ sở để tạo ra âm thanh giọng hát của bạn.

  • Dùng nước muối bão hoà để luyện giọng

Khi vừa thức dậy vào buổi sáng, bạn pha khoảng nửa cốc nước muối bão hoà, hít một hơi dài và ngửa cổ ra sau một cách tối đa. Thả lỏng cổ họng từ từ cho nước muối chảy vào, khi đã chạm thành họng thì dùng hơi đẩy nước muối ra. Lặp lại đều đặn vài lần, giọng của bạn sẽ bớt khàn trông thấy đó.

Đồng thời bạn cũng có thể áp dụng phương pháp luyện giọng mà Thu Âm Việt sẽ đề cập ở những bí quyết tiếp theo.

4. Chuẩn bị một thanh quản và sức khỏe ổn định

Hạn chế vận động mạnh

Bạn nên hạn chế di chuyển, chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà trong ngày thu để bảo vệ thanh quản cũng như sức khỏe và tinh thần trước giờ đến phòng thu âm. Nếu bạn buộc phải di chuyển hãy nhớ đeo khẩu trang hoặc kỹ hơn nữa là đi “xế hộp” luôn. Khói bụi, quà vặt, gia vị có thể làm bạn bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng. Một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để buổi thu âm bài hát đạt kết quả cao.

Giữ giọng nói và không để khàn tiếng trước giờ thu âm

Bạn nên tránh la hét, cười nói quá nhiều vì sẽ khiến cổ họng bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối. 

Chẳng hạn nếu bạn có lịch thu âm vào 4 giờ chiều thì bạn phải giữ giọng từ khi thức dậy đến lúc thu âm, luyện thanh lại để mở giọng ngay khi thức dậy và ngủ trưa để lấy sức.

Không nên nói quá to hay hét trước giờ thu âm

Không nên nói quá to hay hét trước giờ thu âm

5. Ngủ đủ giấc trước ngày có lịch thu âm

Trước ngày đến phòng thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt hiệu quả cao nhất. Bởi vì sau một ngày làm việc vất vả, cũng giống như não bộ, cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi hồi sức.Giấc ngủ đủ sẽ làm phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển cao độ chính xác.

Ngủ ngon trước giờ thu âm

Ngủ ngon trước giờ thu âm

6. Luyện thanh trước khi hát và thu âm

Như đã đề cập, sau khi ngủ dậy bạn nên luyện thanh cho mình, nhưng cũng phải lưu ý thời gian và cường độ luyện thanh.  Nếu bạn có lịch thu âm vào khoảng 10 giờ sáng, bạn nên có một bài luyện thanh nhẹ vào khoảng 8 giờ sáng. Mục đích việc luyện thanh để khởi động, làm ấm giọng và tăng sự linh hoạt của thanh quản.  

Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát khoảng 20 phút, không luyện những nốt cao, không hát quá to. Bằng cách áp dụng những kỹ năng luyện thanh, bạn sẽ khắc phục được việc bị khàn giọng và có thể yên tâm đi thu âm vào buổi sáng.

Sau khi luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm 1 đến 2 lần để mở giọng. Sau đó bạn hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

Nếu bạn bạn có lịch thu âm vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại bài hát cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

Để luyện thanh cho đúng, bạn có thể đọc bài viết chi tiết 05 Cách Luyện Thanh Tại Nhà Trước Khi Đi Thu Âm Bài Hát của Thu Âm Việt.

7. Lựa chọn món ăn - uống phù hợp

Giọng hát của bạn có tốt hay không cũng phụ thuộc nhiều vào đồ ăn thức uống bạn đã hấp thụ trước đó. Bạn chỉ nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa như trứng, bánh mì, rau xanh, trái cây… Cố gắng tránh các món cay nóng, nhiều dầu mỡ vì có thể khiến bạn bị khàn giọng.

Tương tự thức ăn, cũng có những loại đồ uống bạn nên và không nên tiêu thụ. Đầu tiên, bạn nên ưu tiên uống nước lọc, mật ong, trà gừng và nước chanh ấm. Đặc biệt là nước lọc rất tốt cho cổ họng, vì vậy bạn nên uống càng nhiều càng tốt (Lưu ý phải là nước không đá). Đồng thời, bạn cần tránh đồ uống có cồn và caffein trước khi thu âm. Những đồ uống này sẽ khiến thanh quản bạn co thắt, làm cho giọng hát khó nghe, khó hát cao.

-> Xem thêm: Top 10 thực phẩm tốt và không tốt cho giọng hát

8. Hiểu biết về những kỹ năng trong phòng thu

Hạn chế cử chỉ tay chân

Bạn cần nắm một số kỹ năng cơ bản khi đứng trong cabin phòng thu âm để sản phẩm đầu tay đạt chất lượng tốt nhất. Đầu tiên, bạn cần hạn chế diễn đạt cảm xúc bằng hành động, chẳng hạn như búng tay hay nhịp chân thái quá. Vì mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân đều có thể bị ghi lại, tạo thành một tạp âm không đáng có trong bản thu. Do đó bạn hãy tập trung vào sự diễn cảm, cảm xúc từ giọng hát chứ không phải hành động.

Canh khoảng cách micro thu âm

Cần biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu vào mic đẹp nhất không quá to cũng không quá nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không biết xử lý cũng không sao, các bạn kỹ thuật viên tại phòng thu chuyên nghiệp sẽ giúp bạn điều chỉnh. Hãy yêu cầu KTV thu lại những chỗ bạn cảm thấy không vừa ý vì chỉ có bạn mới biết được mình có thể trình bày tốt hơn.

Dành những khoảng nghỉ ngắn

Nếu như bạn chưa tự tin với khả năng hát của mình, sau mỗi đoạn bài hát hãy dành một khoảng nghỉ ngắn từ 3 - 5 phút, uống một cốc nước để điều chỉnh lại hơi và cảm xúc cho giọng hát.

Đừng ngần ngại trao đổi với kỹ thuật viên

Kỹ thuật viên thu âm là người có nhiều kiến thức về thiết bị âm thanh cũng như trong việc điều chỉnh giọng cũng như cách hát. Vì vậy, xuyên suốt quá trình thu âm, nếu bạn cần hỗ trợ về mặt thiết bị hay kỹ thuật hát, hãy đặt câu hỏi vì bạn sẽ được giải đáp tận tình.

Nắm những kỹ năng hát trong phòng thu

Nắm những kỹ năng hát trong phòng thu sẽ giúp sản phẩm càng hay hơn

9. Xem video hậu trường quá trình đi thu âm

Nếu như sau 8 bí quyết vừa rồi bạn vẫn chưa hình dung được một buổi thu âm diễn ra như thế nào và mình cần phải chuẩn bị thêm điều gì. Vậy thì bạn có thể lên Youtube để xem những video hậu trường quá trình thu âm của những khách hàng trước. Qua đó sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn

Hậu trường toàn bộ quá trình thu âm bài hát tại Thu Âm Việt

TÓM TẮT NHANH QUÁ TRÌNH THU ÂM BÀI HÁT TẠI PHÒNG THU ÂM CHUYÊN NGHIỆP

1. Kỹ thuật viên tách beat và hạ tone (dựa trên bài hát và tone giọng của bạn), trong lúc đó bạn sẽ có thời gian hát thử để mở giọng.

2. Tiến hành thu âm, bạn sẽ được thu từng đoạn lời, đoạn nào còn vấp thì sẽ thu lại; hoặc nếu bạn tự tin thì có thể một mạch cả bài. Xuyên suốt quá trình thu, kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ bạn điều chỉnh câu từ và cách hát để cất được giọng hay hơn.

3.  Sau khi thu xong cả bài, kỹ thuật viên sẽ bật lại từ đầu để bạn nghe xem còn chỗ nào chưa vừa ý hay không và điều chỉnh lại.

10. Lựa chọn phòng thu âm uy tín

Điều cuối cùng và cũng vô cùng quan trọng đó là bạn nên chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phòng thu âm chất lượng. 2 tiêu chí để lựa chọn đó là:

1. Trang thiết bị, không gian phòng thu hiện đại - đẹp mắt; 

2.Đơn vị thu âm bài hát có kinh nghiệm:

  - Được nhiều đánh giá tốt trên Google Maps;

  - Kỹ thuật viên thu âm có khả năng kiệu bài - hướng dẫn cách hát và tạo không khí thoải mái cho bạn;

  - Chất lượng thiết bị phòng thu hiện đại, có thể tạo độ chân thực cho giọng hát và bắt âm chính xác..

Chẳng hạn như đơn vị phòng thu âm chuyên nghiệp - Thu Âm Việt hiện đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc, chính là một trong những nơi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong lần thu âm đầu tiên.

Phòng thu âm tphcm

Phòng thu âm của Thu Âm Việt đáp ứng tốt cả 2 tiêu chí thiết bị và uy tín

Những vấn đề có thể làm bạn lo ngại trước khi thu âm

Không đáp ứng hết các tiêu chí giữ giọng như ở trên thì có đi thu âm được không?

Chẳng hạn như vì hoàn cảnh đưa đẩy trước hôm thu âm bạn không thể ngủ đủ giấc, lỡ ăn những món nhiều dầu, không có thời gian luyện thanh… Tuy nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của giọng hát, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể đi thu âm.

Khi này, các bạn kỹ thuật viên sẽ hỗ trợ thu từng đoạn nhỏ, để giúp bạn tiết kiệm được hơi. Ngoài ra, tại đơn vị thu âm chuyên nghiệp luôn thành thạo công đoạn hậu kỳ, biết cách sử dụng hiệu ứng phù hợp để cho giọng hát bạn nghe khỏe và sâu sắc hơn.

Tâm lý ngại ngùng - Sợ mình hát không hay

Một số bạn rất thích bài hát và muốn thu âm lại, nhưng lại ngại mình hát không hay và bị người khác chê cười làm dập tắt luôn ý định đi thu âm. Điều này bạn không phải lo, bởi vì trong âm nhạc không có đúng sai, mà quan trọng là cảm xúc và trải nghiệm của riêng mình. Và trong môi trường phòng thu âm cũng thế, đó là nơi mà bạn và người kỹ thuật viên cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc với nhau. Vậy nên, hãy thả lỏng và giữ tâm lý thỏa mái để có một buổi thu âm trọn vẹn.

Giá thu âm một bài hát

Gói thu âm cơ bản có giá từ 400 - 500k/bài hát. Ngoài ra, các phòng thu âm hiện nay có đa dạng các gói cơ bản đến đặc biệt, nhằm đáp ứng với túi tiền và nhu cầu âm nhạc của bạn. Nếu bạn muốn sản phẩm nhạc chuyên sâu hơn, nghe không thua gì ca sĩ thì có thể lựa chọn mức gói cao hơn. Điểm khác biệt đó là kỹ thuật viên sẽ áp dụng những kỹ thuật mix - mastering nâng cao để tạo chiều sâu cho ca khúc.

-> Bạn có thể tham khảo bảng giá chi tiết thu âm bài hát Tại đây

Thời lượng một buổi thu âm bài hát

Thông thường, một buổi thu âm diễn ra trong 1 giờ cho 1 bài. Nó cũng có thể kéo dài hơn đến 2 -3 giờ tùy thuộc vào gói dịch vụ bạn chọn. 

Thu âm song ca hoặc tốp ca thì thực hiện như thế nào?

Nếu đi theo nhóm từ 2 người trở lên, thì kỹ thuật viên sẽ tiến hành thu âm giọng của từng người trước. Điều này giúp kỹ thuật viên hiểu và tối ưu giọng của mỗi bạn được tốt hơn.

5 lỗi sai cơ bản hay phải trong quá trình thu âm

  • Quên lời, nhầm lời bài hát 
  • Hát không đúng nhịp
  • Hát sai cao độ (Chênh phô)
  • Mất giọng, hụt hơi
  • Tạo ra nhiều tạp âm (nhấp môi, nuốt nước bọt, dậm chân...)

Hiểu được những lỗi cơ bản dễ gặp, bạn sẽ có sự luyện tập trước hoặc chủ động phối hợp với kỹ thuật viên phòng thu để hạn chế mắc phải và có sản phẩm thu âm tốt nhất.

Đi thu âm bài hát có giống với hát karaoke không?

Khác nhau, khi hát karaoke với bạn bè, những lỗi sai có thể bỏ qua do chỉ mang tính chất hát vui vẻ giải trí, và cũng khó phát hiện chỗ sai do tiếng nhạc to lấn át. Còn khi đi thu âm, bạn cần chau chuốt giọng hơn, thu lại một đến nhiều lần những chỗ hát sai để cho ra sản phẩm vừa ý để có thể nghe đi nghe lại sau này.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đi thu âm. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị thu âm uy tín, thì hãy đến với Dịch vụ Phòng thu âm giá rẻ của Thu Âm Việt. Tại đây hội tụ các yếu tố: trang bị thiết bị thu âm theo chuẩn ca sĩ, giá thu âm hợp lý và đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ hết mình để bạn có được một buổi thu âm trọn vẹn.

Hãy liên hệ Thu Âm Việt để đặt lịch thu bài hát đầu tay của mình nhé!

Cre: KN

Dịch vụ tham khảo:

>> Dịch vụ phòng thu âm giá rẻ TP. HCM 
>> Bảng giá phòng thu âm bài hát

>> Dịch vụ quay MV ca nhạc chuyên nghiệp

Bài viết liên quan:

>> Có nên hay không nên ăn no trước khi hát và thu âm ca khúc

>> 05 Cách Luyện Thanh Tại Nhà Trước Khi Đi Thu Âm Bài Hát

>> Cách rung giọng khi hát như ca sĩ chuyên nghiệp

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!