Blog

Có nên hay không nên ăn no trước khi hát và thu âm ca khúc

Bạn có một buổi âm quan trọng và không biết làm gì trước khi hát nên hay không nên ăn gì? phải làm gì để có giọng hát hay bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Ngủ thật ngon trước giờ thu âm


Đây là điều rất lạ nhưng lại rất quan trọng, não bộ, cũng như cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi hồi sức sau 1 ngày làm việc vất vả. Giấc ngủ đủ sẽ làm phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển cao độ chính xác.

Ngủ ngon trước giờ thu âm

Ngủ ngon trước giờ thu âm

Một giấc ngủ đủ trung bình vào khoảng 6-8 tiếng tùy thể trạng. Vì vậy trước ngày đến phòng thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt hiệu quả cao nhất.

2. Phải luyện thanh trước khi hát

Nếu bạn có lịch thu âm vào khoảng 10 giờ sáng, bạn nên có một bài luyện thanh nhẹ vào khoảng 8 giờ sáng. Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát khoảng 20 phút, không luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này để khởi động và làm ấm giọng. Sau khi luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm 1 đến 2 lần để mở giọng. Sau đó bạn hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

Nếu bạn bạn có lịch thu âm vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại bài hát cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

3. Không quên học thuộc lòng bài hát

Khi bạn không thuộc bài, mọi cảm xúc sẽ không có, chỉ có một cảm giác không chắc chắn được thu âm lại. Do đó bạn cần phải thuộc lòng bài hát để khi thu chỉ tập trung vào cảm xúc.

4. Trước giờ thu không nên bỏ bữa ăn 

Bạn phải ăn đủ hoặc ăn nhẹ để có năng lượng hát tốt. Nếu bạn để bụng đói khi thu âm thì tâm trạng cũng như giọng hát của bạn bị chi phối vì đói bụng, cũng có khi giọng hát sẽ bị đuối vì mệt và đói

> Nên ăn gì trước khi hát

Và không nên ăn no hoặc tới sát giờ thu âm mới ăn thì giọng hát sẽ không được hay, nên tốt nhất nên ăn trước đó 30’ hoặc 1h để có giọng hát ổn định nhất khi thu âm.

Không nên bỏ bữa ăn trước giờ thu và nhớ là thuộc bài hát nữa nhé

Không nên bỏ bữa ăn trước giờ thu và nhớ là thuộc bài hát nữa nhé

Uống nước suối hoặc nước lọc nếu thấy khát, không uống đá trong lúc thu âm.

5. Giữ giọng nói và không để khàn tiếng trước giờ thu âm

Nếu bạn có lịch thu âm vào 4 giờ chiều thì bạn phải giữ giọng từ khi thức dậy đến lúc thu âm, nếu bạn la hét, cười nói nhiều, cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối.

Do đó chỉ luyện thanh nhẹ như trên và giữ giọng.

Không nên nói quá to hay hét trước giờ thu âm

Không nên nói quá to hay hét trước giờ thu âm

6. Sức khỏe và thanh quản phải ổn định

Bạn nên hạn chế di chuyển, chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà trong ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khỏe và tinh thần trước giờ thu. Nếu bạn buộc phải di chuyển hãy bịt khẩu trang hoặc đi “xế hộp”. Khói bụi, quà vặt, gia vị có thể làm bạn bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng, một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để thu âm đạt kết quả cao.

Trong trường hợp có lịch thu âm trễ bạn nên ngủ trưa để lấy sức, và tiến hành luyện thanh lại để mở giọng ngay sau khi thức dậy như trên.

7. Kỹ năng trong phòng thu để hát hay

Khi ở trong phòng thu âm, bạn cần hạn chế diễn đạt cảm xúc bằng hành động, nhịp chân thái quá, vì mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ như tiếng nhịp chân đều có thể bị ghi lại, do đó bạn hãy tập trung vào sự diễn cảm, cảm xúc từ giọng hát chứ không phải hành động.

Phải giữa sức khỏe và hiểu một chút kỹ năng trong phòng thu để hát hay hơn

Phải giữa sức khỏe và hiểu một chút kỹ năng trong phòng thu để hát hay hơn

Cần biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu vào mic đẹp nhất không quá to cũng không quá nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không biết xử lý cũng không sao, chuyên gia tại các phòng thu chuyên nghiệp sẽ nhắc nhỡ bạn. Hãy yêu cầu KTV thu lại những chỗ bạn cảm thấy không vừa ý vì chỉ có bạn mới biết được mình có thể trình bày tốt hơn.

Trên đây là bí quyết để có một bài thu âm hay nhất và cũng là câu trả lời cho việc nên hay không nên ăn nó trước khi thu âm. Hãy nhanh tay liên hệ Thu Âm Việt hoặc zalo: 093 222 4179 để được tư vấn và đặt lịch thu âm nhé. Truy cập đường link sau để biết thêm chi tiết: Click tại đây

Dịch vụ tham khảo:

>> Dịch vụ phòng thu âm chuyên nghiệp

>> Dịch vụ quay MV ca nhạc chuyên nghiệp

>> Dịch vụ đào tạo sáng tác nhạc

>> Dịch vụ đào tạo hòa âm phối khí

>> Dịch vụ quay MV sân khấu chuyên nghiệp

Bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn cách hát giọng gió hay, cực đơn giản

>> Hướng dẫn cách hát giọng bụng hay như ca sĩ

>> Hướng dẫn cách lấy hơi cho người mới tập hát

>> Hướng dẫn cách hát karaoke hay để gây được sự chú ý

>> Cách rung giọng khi hát như ca sĩ chuyên nghiệp

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đã gửi thông tin thành công, chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất!