Blog

Cách luyện thanh tại nhà trước khi đến phòng thu âm

Bạn đến phòng thu âm để ghi lại ca khúc mình yêu để làm kỉ niệm, hay đăng lên mạng xã hội hay dù với bất kỳ mục đích nào khác thì trước khi đến phòng thu âm đều phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Một trong những việc đó chính luyện thanh. Để dễ dàng hơn trong việc đó thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách luyện thanh tại nhà trước khi đến phòng thu âm?

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi đến phòng thu âm?

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ra khi tự hát, viết hoặc sáng tác, hay là rap rất tốt, rất cảm xúc. Nhưng khi đến phòng thu, delivery của họ lại bị ngang hoặc không được tâm trạng. Lý do phổ biến nhất là vì họ bị áp lực phòng thu. Vậy để giảm tải áp lực này thì trước khi đến phòng chúng ta cần chuẩn bị những điều này:

  • Tự mình thu bản nháp và nghe lại: Một số người thường bị vấn đề “đánh mất cảm xúc”. Tức là khi vừa viết, hát xong thì cảm xúc ấy thoáng qua đủ để họ sáng tác ra bài nhạc của mình lúc ấy. Nhưng một thời gian sau, có thể là vài tiếng hay cả ngày thì cảm xúc ấy đã bị mập mờ hoặc biến mất hoàn toàn. Rồi họ không thể tự tìm lại tâm trạng dù buồn dù vui đó được. Đó chính là nguyên do khiến đa số trong chúng ta không thể cảm nhận được bài hát và điều này làm cho chất lượng bản thu bị kém đi nhiều.

Hậu trường phòng thu âm chuyên nghiệp ca sĩ Trần Hữu Kiên

Vì vậy, mẹo nhỏ cho vấn đề này là hãy ghi âm ngay bản nháp sau khi vừa sáng tác xong. Rất đơn giản đó là bạn có thể làm điều này bằng chức năng thu âm của điện thoại, hoặc quay video. Việc ấy giúp bạn lưu lại cảm xúc lúc đó. Khi bạn cần, hãy nghe lại để gợi nhớ lại những cảm xúc của mình. Hoặc bạn có thể gán cảm xúc ấy vào một ký ức nào đó phù hợp để nhớ lại dễ dàng hơn.

  • Học thuộc lyrics: Nghe có vẻ hơi vô lý vì bây giờ đã có thể vừa cầm điện thoại vừa thu. Tuy nhiên khi còn là người mới, chưa thể kiểm soát thì việc học thuộc lời bài hát là điều cần thiết. Không nên vừa đọc lyrics vừa thu âm. Bởi vì sự tập trung của bạn sẽ bị nó phân tán nhiều. Việc vừa phải cố thả cảm xúc của mình vào giọng rap, vừa phải căng mắt đọc lyrics, bị áp lực sai lời khiến delivery và flow của bạn tệ hơn rất nhiều.

Việc thuộc lời bài hát còn giúp các bạn cảm nhận bài nhạc của mình một cách “chill” hơn. Vì khi đã thuộc lyrics, trong lúc thu âm bạn sẽ có nhiều thời gian để nhắm mắt và chìm đắm mình trong điệu beat. Vậy đó, việc học thuộc lời bài hát có tác dụng lớn lắm! 

  • Làm quen với phòng thu: sẽ có những “áp lực vô hình” cho một “tân binh” khi ở trong phòng thu ví dụ như: nhân viên kỹ thuật nhìn chằm chằm, bạn ngại,...điều này làm cảm xúc đi xuống. Tuy nhiên hãy nhớ rằng cảm xúc của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của bài hát. Vậy nên muốn có một sản phẩm tốt nhất cho tai thì hãy cố gắng lắm quen với phòng/buồng thu trước khi bước vô nhé. 

Đó là căn bản những “hình thức” cần chuẩn bị để đi tới phòng thu âm. Nhưng điều chính để có một bài hát thu âm hay chính là nhờ vào “thanh”. Vậy đi đến mục hai sẽ giúp bạn có cách để luyện thanh tại nhà trước khi đến phòng thu một cách đơn giản nhất.

2. Cách luyện thanh tại nhà trước khi đến phòng thu âm

Hoa hậu ca sĩ Kim Thoa cũng áp dụng luyện thanh tại nhà trước khi đến phòng thu âm

Hoa hậu ca sĩ Kim Thoa cũng áp dụng luyện thanh tại nhà trước khi đến phòng thu âm

Nếu như bạn đã có một giọng hát hay thì điều đó thật là tuyệt vời. Nhưng nếu bạn thấy chưa ổn với giọng ca của mình thì có thể áp dụng những cách sau để cải thiện: 

  • Luyện cách mở thanh quản: mới hát có vài bài mà đã chẳng còn hơi để hát tiếp thì thật là kinh khủng. Vì vậy mở thanh quản giúp bạn có thể hát cao và bền vững hơn. Đối với các bài hát cần ngân xa thì khi hát thanh quản phải mở rộng giúp cổ họng linh hoạt để dễ dàng rung thanh quản và hơi cũng dễ thoát ra hơn.

Luyện tập bằng cách đứng trước một chiếc gương, ấn lưỡi lõm xuống sao cho khi nhìn vào miệng thấy giống hình chữ U và nhìn thấy lưỡi gà là bạn đã thực hiện đúng cách.

  • Tập thở để có hơi dài hơn: trong các bước luyện thanh thì tập thở đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì nếu bạn thở không đúng cách, làm cho hơi không được dài thì khó có thể hát được trọn vẹn một bài hát. Khi hơi thở tốt thì bạn có thể ngân nga, luyến láy, hát dồn dập sôi nổi,…ở bất kỳ thể loại âm nhạc hoặc bài hát nào.

Để có thể thở tốt trong khi hát thì khi lấy hơi bạn phải lấy hơi từ mũi. Sau đó cho hơi qua vòm họng rồi xuống dưới bụng. Hơi bạn lấy được sẽ ém ở bụng và được nhả ra chậm hay nhanh là tùy vào câu hát.

Đây là phương pháp đơn giản giúp bạn có thể tự tập ở nhà mà không cần sự trợ giúp của ai. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí.

  • Luyện tập chăm chỉ: như cha ông chúng ta vẫn truyền nhau câu ca dao tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” để ám chỉ việc cần kiên trì cho mỗi công việc. Chỉ cần cố gắng mỗi ngày để bước gần tới “hoa thơm cỏ ngọt”. Cho dù bạn có tới trung tâm đắt tiền để luyện thanh mà về nhà không luyện lại thì cũng sẽ thành công cốc. Vì vậy, hãy cố gắng chăm chỉ tự luyện tập mỗi ngày nhé.

Vậy là bài viết đã chia sẻ cho bạn những điều cần chuẩn bị và cách để luyện thanh tại nhà trước khi đến phòng thu. Chúc cho bạn đạt được thành tựu nhất định trong bài hát thu âm của mình!

Thu Âm Việt

Dịch vụ tham khảo: 

>> Dịch vụ phòng thu âm chuyên nghiệp

>> Dịch vụ quay MV ca nhạc chuyên nghiệp

>> Dịch vụ đào tạo sáng tác nhạc

>> Dịch vụ đào tạo hòa âm phối khí

>> Dịch vụ quay MV sân khấu chuyên nghiệp

Bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn thu âm chuyên nghiệp tại nhà

>> Tìm hiểu về giọng hát và Cách luyện giọng như ca sĩ

 

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đã gửi thông tin thành công, chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất!