Blog

Các bước để phát hành một album ca khúc chuyên nghiệp

Bạn có giọng hát hay hoặc bạn hay hát và muốn có cho riêng mình một album ca nhạc. Mà album đó còn phải chuyên nghiệp nữa, không thể “bình dân” được. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và quy trình như thế nào. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn các bước để phát hành một album ca khúc chuyên nghiệp.

Các bước để phát hành một album ca khúc chuyên nghiệp

Các bước để phát hành một album ca khúc chuyên nghiệp

Không ít người trong chúng ta từng thắc mắc thậm chí trăn trở về việc làm sao để phát hành một album ca khúc chuyên nghiệp. Đối với nhiều bạn, điều này dường như rất khó khăn do không có nhiều mối quan hệ, cũng như không nhiều kiến thức được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng.

Vấn đề cơ bản đầu tiên là bạn phải xác định mình sẽ phát hành online hay là phát hành đĩa. Về nguyên lý thì nó cũng giống nhau quy trình, và sẽ chỉ khác một chút ít ở các bước nhỏ. 

1. Bài hát

  • Bạn có thể tự sáng tác một ca khúc, nếu vậy thì bạn sẽ không tốn tiền để mua ca khúc hoặc những chi phí liên quan. Nhưng hãy nhớ là phải đi đăng ký bản quyền tác giả cho ca khúc của mình để tránh mọi rủi ro không đáng có cho tương lai. Tuy tốn một chút thời gian và kinh phí cho việc này nhưng có được nó giống như “lá chắn” bảo vệ cho bạn và cả ca khúc của bạn vậy!
  • Hoặc có thể  một nhạc sĩ khác sáng tác riêng cho bạn, độc quyền sử dụng và tất nhiên không một ca sĩ hay bên nào khác sử dụng ca khúc đó. Việc lúc này bạn cần làm đó là có một thỏa thuận độc quyền sử dụng. Tất nhiên là bạn sẽ phải chi một khoản chi phí nhất định cho việc này. Ở thị trường Việt Nam hiện nay sẽ dao động khoảng vài triệu đến hơn vài nghìn đô. Cũng khá “chát” đúng không nào? Tuy nhiên, giá này sẽ phụ thuộc vào độ uy tín, tên tuổi, kinh nghiệm của nhạc sĩ. Hoặc có thể là tùy vào mục đích sử dụng của bạn.

Quy trình phát hành bài hát đơn hay album 

Quy trình phát hành bài hát đơn hay album 

  • Ngoài ra bạn cũng có thể trình bày lại ca khúc của các sĩ khác. Đối với trường hợp này bạn phải kí kết thỏa thuận với tác giả thông qua trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, ở đây bạn sẽ được tác giả ủy quyền được sử dụng ca khúc.

>> Xem thêm: Dịch vụ sáng tác ca khúc

2. Giấy chứng nhận tác giả và quyền sử dụng ca khúc

  • Sản phẩm tự sáng tác: cần đến cơ quan liên quan để chứng nhận quyền tác giả
  • Mua ca khúc từ nhạc sĩ: cần phải đảm bảo là nhạc sĩ đó đã đăng kí bản quyền cho ca khúc của họ và cần giấy tờ xác minh một cách rõ ràng. Sau đó bạn và người nhạc sĩ cả hai sẽ phải ký vào bản hợp đồng thỏa thuận sử dụng tác quyền hoặc độc quyền ca khúc đó.

           Thời gian sử dụng, tỉ lệ ăn chia phần trăm từ lợi ích sẽ là nội dung chủ cốt trong bản hợp đồng. Hai bên sẽ phải rõ ràng việc này để tránh tuyệt đối tranh cãi trong tương lai.

3. Hòa âm, phối khí ca khúc

Để hoàn thiện ca khúc thì bạn cần phải có nhạc nền còn hay được gọi là “beat nhạc”. Phần nhạc nền này thường được gọi là các bản phối khí (instrumentals, backing track…)

Chi phí cho mỗi bản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng cơ bản sẽ dao động từ 800.000vnđ trở lên. Vì nó cũng sẽ tùy vào người làm beat, cũng tương tự như nhạc sĩ. Khi làm xong thì thường bạn vẫn có vài lần để chỉnh sửa, thêm bớt cho hay hơn. Và hòa âm, phối khí là một trong các bước để phát hành một album ca khúc chuyên nghiệp

>> Xem thêm: Dịch vụ hòa âm-phối khí chuyên nghiệp

4. Thu âm, mix, master nhạc

Đây chính là công việc của các studio, phòng thu âm nhạc. Họ sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn phần này nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Và thường thì đây được mặc định coi như một combo tiện lợi. Hiện nay có rất nhiều phòng thu âm, bạn cần lựa cho mình một phòng thu chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

>> Xem thêm: Dịch vụ thu âm chuyên nghiệp

5. Thiết kế album ảnh, bìa album, nhãn hiệu đĩa

Đây cũng là một bước quan trọng vì ảnh bìa album sẽ là điều thu hút khán giả đầu tiên. Chỉ cần có ý tưởng phù hợp với nội dung album thì sẽ dễ dàng trong việc thiết kế album ảnh. 

Quy trình phát hành album ca khúc chuyên nghiệp

Quy trình phát hành album ca khúc chuyên nghiệp

6. Xin giấy phép phát hành

Bạn có thể làm trực tiếp tại Sở văn hoá, thể thao và du lịch. Chi phí sẽ tùy thuộc vào thời điểm các năm khác nhau nhưng cũng sẽ dao động dưới một triệu hoặc nhỉnh hơn chút cho một album. 

>> Xem thêm: Dịch Vụ Bán Ca Khúc Mới - Xin Bản Quyền Bài Hát Nhạc Sĩ

Vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục cho một lượt phát hành album

  • Nếu bạn phát hành online: thì lúc này đã có thể phát hành
  • Nếu bạn phát hành offline: bạn sẽ cần thêm dán tem và in đĩa. Đối với tem phát hành thì thường được bán khi bạn xin giấy phép phát hành. Chi phí in đĩa tuỳ thuộc vào chất lượng đĩa, mẫu mã, kiểu dáng của hộp đĩa, số lượng các trang hình bên trong. Hoàn thiện 2 bước này là bạn đã có thể phát hành album của mình ra thị trường rồi.

Vậy là bạn đã có cái nhìn sơ qua về quy trình để hiểu về các bước để phát hành một album ca khúc chuyên nghiệp. Chúc cho dự định phát hành album của bạn sớm được thành hiện thực và được khán giả đón tiếp hoan hỉ!

Thu Âm Việt

Dịch vụ tham khảo:

>> Dịch vụ phòng thu âm chuyên nghiệp

>> Dịch vụ quay MV ca nhạc chuyên nghiệp

>> Dịch vụ đào tạo sáng tác nhạc

>> Dịch vụ đào tạo hòa âm phối khí

>> Dịch vụ quay MV sân khấu chuyên nghiệp

Bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn thu âm chuyên nghiệp tại nhà

>> Tìm hiểu về giọng hát và Cách luyện giọng như ca sĩ

>> Sự kết hợp giữa hòa âm và phối khí trong thu âm

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đã gửi thông tin thành công, chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất!