Blog

Sáng tác bài hát thì nên học guitar hay piano?

Đây là một trong những vấn đề băn khoăn của rất nhiều người, vì vậy mà bài viết này sẽ đưa ra một số khía cạnh về đặc điểm của hai loại nhạc cụ này để giúp các bạn có thể lựa chọn được loại nhạc cụ phù hợp và có thêm động lực để theo đuổi đam mê của mình. Hơn hết là giải đáp câu hỏi Sáng tác bài hát thì nên học guitar hay piano?

1. Điểm giống và khác của hai loại nhạc cụ Guitar và Piano

Sự giống và khác nhau của hai loại nhạc cụ Guitar và Piano trong sáng tác bài hát.

Sự giống và khác nhau của hai loại nhạc cụ Guitar và Piano trong sáng tác bài hát.

  • Giống nhau: Đều là nhạc cụ, cả hai loại nhạc cụ này đều có thể chơi được hai dòng nhạc chính là cổ điển và nhẹ nhàng
  • Khác nhau: 
  • Giá cả: Một chiếc Guitar chơi “có vẻ hay” thì chỉ trên cỡ 1 triệu bạn đã sở hữu cho mình một cây đàn ổn áp. Còn đối với Piano để có được thì ít nhất phải cỡ 10 triệu trở lên. 
  • Kích thước: Guitar thì nhỏ gọn, bạn có thể mang nó đi trên khắp các cuộc hành trình của mình. Có thể mang ra biển hát hò cùng đám bạn hay cũng có thể mang về nhà tự đàn cho mình nghe. Piano thì khác, kích thước của nó khá lớn và việc di chuyển nhiều sẽ không thuận tiện, còn có thể gặp nhiều khó khăn.
  • Cấu tạo phím đàn: Các nốt trên đàn guitar tương ứng với các dây đàn và càng gần thùng đàn thì âm thanh phát ra càng cao. Còn đàn Piano thì tương ứng với một nốt khác nhau từ thấp đến cao và âm vực càng lớn. 

Lựa chọn viết nhạc bằng Guitar hay Piano

Lựa chọn viết nhạc bằng Guitar hay Piano

  • Âm thanh: Những nốt nhạc của  Guitar có vẻ như là đơn điệu hơn so với Piano. Vì đàn Piano có nhiều âm điệu, và cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng Guitar cũng không kém cạnh khi mang cho mình nét đẹp vô cùng mộc mạc, gần gũi và có khi đầy tính hoang dã.
  • Cách sử dụng tay khi chơi đàn: Với một tay thì bạn cũng có thể tạo ra các âm đơn giản trên cây đàn Piano. Còn Guitar nhất định phải sử dụng cả 2 tay cùng lúc thì mới có thể tạo ra âm điệu cho bài hát.
  • Những vấn đề khác: Khi mới tập chơi Guitar thì ngón tay sẽ bị sưng rộp lên, rất là đau. Người ta thường dễ bỏ cuộc ở ngay giai đoạn này. Tuy nhiên chỉ cần bước qua thời kì này thì việc chơi Guitar sẽ dễ dàng hơn Piano rất nhiều. Vì khi bạn muốn chơi một bản Piano hoàn hảo thì cần xử lý khéo léo cả chân, hai tay và mắt để đọc bản nhạc và hiểu rõ về nhạc lý.

2. Sáng tác bài hát thì nên học guitar hay piano?

Mỗi loại nhạc cụ đều mang trong mình một cá tính riêng, vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ về từng loại đàn. Phần ở trên đã nêu rõ những điều cơ bản của 2 loại đàn này.

Đối với cả Guitar và Piano thì khó có thể trả lời khách quan về vấn đề học chơi loại nhạc cụ nào sẽ dễ hơn hay sẽ “khó nhai” hơn. Vì cả hai sẽ mang cho mình đặc trưng và cái khó riêng. Nhưng nếu chỉ cần cố gắng theo đuổi, có niềm đam mê khao khát và thực sự yêu thích học đàn và việc kiên trì vượt qua thì dù có là đàn Guitar hay Piano đều chẳng còn là vấn đề nữa.

Chính vì vậy sáng tác bài hát thì nên học Guitar và Piano sẽ chẳng có câu trả lời cụ thể cho tất cả chúng ta.

Sáng tác bài hát thì nên học guitar hay piano?

Sáng tác bài hát thì nên học guitar hay piano?

Đây chính là sự lựa chọn riêng của mỗi người, dù có là đàn nào thì cũng có thể nhờ sự hiểu biết thông thạo về loại nhạc cụ mà tự viết ra ca khúc cho mình. 

Và để sáng tạo ra một bài hát hay, hấp dẫn thì còn dựa trên nhiều khía cạnh nữa như giai điệu, lời bài hát ý nghĩa,...chứ không chỉ dựa vào mỗi nhạc cụ. Cách để sáng tác nhạc thì vô cùng phong phú.

Nếu sử dụng Guitar thì bạn có thể tạo ra những bài hát đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Và người khác cũng dễ dàng đàn hát theo. Piano thì lại mang cho mình nhiều giai điệu hơn, sử dụng nhiều nốt hơn để “tạo hồn” cho bài hát của mình. 

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi sáng tác bài hát thì nên học Guitar và Piano. Hy vọng sẽ giúp cho ban chọn được loại nhạc cụ mình mong muốn và tiến gần hơn tới khát khao tự viết ca khúc cho mình!

>> Khóa Học Sáng Tác Nhạc TPHCM <<

Bài viết liên quan

>> Tự học sáng tác nhạc bằng Guitar đơn giản tại nhà

>> Những lý do nên học Piano

>> Top 25 bài hát Piano tình cảm hay nhất

>> Cách tạo intro guitar cực hay cho sáng tác ca khúc

Dịch vụ tham khảo:

>> Dịch vụ sáng tác bài hát theo yêu cầu

>> Dịch vụ sáng tác nhạc TVC quảng cáo

>>Dịch vụ sáng tác bài hát truyền thống công ty

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đã gửi thông tin thành công, chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất!