Blog

Cách tạo cảm hứng để sáng tác ca khúc hay vạn người nghe

13/04/2021
Cảm hứng trong âm nhạc là một thứ gì đó không thể thiếu trong bất kỳ sự sáng tạo nào. Để có thể có những tác phẩm hay bạn cần phải lấy một nguồn cảm hứng để có thể cho ra những ý tưởng thật sự hay nhất. Việc tìm cảm hứng để phục vụ cho việc sáng tác không dễ cũng không quá khó. Dưới đây là những cách tạo cảm hứng để viết ca khúc.

Cách tạo cảm hứng để sáng tác ca khúc hay vạn người nghe

Cách tạo cảm hứng để sáng tác ca khúc hay vạn người nghe

Cảm hứng có được thông qua những yếu tố tác động bên ngoài hoặc có thể nằm sâu bên trong mỗi người. Từ những cái nhìn chủ động trong cuộc sống của họ mà mỗi người sẽ có một cách riêng phù hợp để có thể tạo ra được nguồn cảm hứng để có thể sáng tác. Bạn có thể lựa chọn cho mình những cách sau để có thể cảm nhận:

Cách tạo cảm hứng để sáng tác ca khúc hay vạn người nghe

1. Nghe nhạc 

Một bài hát có thể giúp bạn tập trung và bắt đầu làm việc, trong khi một số khác sẽ cho bạn thư giãn và nghĩ về một cái gì đó dễ chịu. Chỉ cần tìm nhạc có ảnh hưởng đến bạn, và bật nó lên khi bạn cần một số nguồn cảm hứng để viết.

Việc nghe nhiều thể loại âm nhạc giúp bạn kích thích não bộ và đó chính là sự khởi đầu cho cảm hứng sáng tác. Song đó bạn hãy lựa chọn những thể loại mà bạn cảm thấy thích nhất và có thể dễ cảm nhận cũng như có thể mang đến nhiều cảm hứng nhất  việc sáng tác của bạn nhé.

Tỗng hợp các dự án MV sân khấu nhạc sĩ Nguyễn An Đệ do Thu Âm Việt sản xuất

2. Cười thật nhiều

Tâm trạng tích cực có thể thúc đẩy sự sáng tạo vì chúng đẩy mạnh hoạt động ở vỏ não trước và phía trước vỏ não (vùng não của chúng tôi kết hợp với nhận thức phức tạp, ra quyết định, và cảm xúc). Tạo ra những cảm xúc tích cực, giải tỏa được tất cả những muộn phiền giúp đầu óc thông thoáng hơn.

3. Ngồi thiền

Bạn hãy dành cho mình một thời gian để có thể thư giãn, ngồi thiền. Gác tất cả mọi suy nghĩ nặng nhọc trong cuộc sống. Lúc này cơ thể của bạn sẽ nhẹ nhàng và có thể tạo ra nhiều cảm hứng và ý tưởng bất ngờ.

4. Xem một bộ phim yêu thích

Xem phim cũng là một cách tốt để lấy cảm hứng. Bởi những bộ phim sẽ cho bạn có một cái nhìn tổng quan về cuộc sống hơn và từ đó sẽ tạo ra cho bạn nhiều cảm hứng để sáng tác.

5. Lắng nghe người khác

Đôi khi những lời nói của khác có thể là một nguồn cảm hứng lớn dành cho bạn. Những cụm từ đơn giản được phát ngôn ra đôi lúc bạn không hề nghĩ đến. Hãy thử lắng nghe người khác nói chuyện, có thể câu chuyện của học sẽ là chủ đề giúp bạn viết ca khúc đấy.

6. Ngủ

Cách bạn thư giãn cơ thể sau những suy nghĩ mệt mỏi của những này dài, làm cho bạn không thể có nguồn cảm hứng nào để viết lách. Hãy ngủ một giấc thật sâu và sau đó tỉnh dậy với một tinh thần thoải mái để tập trung vào sáng tác.

7. Thay đổi quan cảnh  

Thay đổi góc làm việc, thay đổi vị trí ngồi, đi lại, tìm một nơi nào đó khác,….Hay đơn giản hơn là thay hình nền trên Laptop của bạn. Điều này có tác động rất tích cực đến sự sáng tạo đấy. Hãy decor phòng ngủ của bạn hoặc có thể tìm một góc nào đó thích hợp tại một quán cà phê để có thể lấy được nhiều cảm hứng.

Làm thế nào để tạo nguồn cảm hứng cho việc sáng tác ca khúc

Làm thế nào để tạo nguồn cảm hứng cho việc sáng tác ca khúc

8. Sử dụng các loại màu sắc tích cực

Bạn hãy thử mình thay đổi màu sắc của mình qua những màu của thiên nhiên như xanh lá, xanh da trời,... Những màu sắc lạnh cũng giúp bạn có nhiều cảm hứng hơn trong việc sáng tác đấy nhé! 

9. Ghi lại bất  kỳ các ca từ nào nảy ra trong đầu bạn

Đôi khi cảm hứng đến rất bất chợt, bạn hãy ghi lại tất cả những câu chữ nảy ra trong đầu bạn lúc ấy. Ca từ tuôn ra theo cảm xúc lúc nào cũng mượt mà và rung động. Đó chính là nguồn dữ liệu phong phú cho các sáng tác của bạn sau này.

10. Sử dụng nhạc cụ trong việc sáng tác ca khúc

Bạn có thể không cần biết bất cứ nhạc cụ nào mà vẫn có thể viết được ca khúc. Tuy nhiên bạn nên biết ít nhất một nhạc cụ để giúp bạn trong việc thử lại bài hát hoặc hòa âm làm mới ca khúc. Việc sử dụng các loại dụng cụ sẽ thúc đẩy năng lượng và cảm hứng sáng tác hơn cho ca khúc.

Lời khuyên: Hãy chắc rằng cơ thể của bạn lúc nào cũng được thoải mái. Hãy tìm những cách hay nhất để có thể giải tỏa cảm xúc tốt nhất cho bạn. Việc này sẽ giúp bạn tạo ra nhiều nguồn cảm hứng dồi dào và tích cực hơn trong sáng tác.

Bài viết trên mang đến những cách tạo cảm hứng để viết ca khúc, hy vọng sẽ hữu ích dành cho bạn.

Tài liệu tham khảo:

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!