Blog

Sở hữu một giọng nói hay nên làm nghề gì cho phù hợp?

Bạn đang sở hữu cho mình một giọng nói hay nhưng đôi khi bạn không biết sử dụng chúng cho mục đích nào để phát huy giọng nói của bạn và để khả năng ấy bị lãng quên. Và có lẽ bạn đang thắc mắc với một giọng nói hay nên làm ngành nghề nào phù hợp nhất. 

Bài viết này Thu Âm Việt sẽ giúp bạn tận dụng giọng nói của bạn qua các ngành nghề này, nếu tự tin với giọng nói của mình, hãy thử sức nhé!

1. Phiên dịch phim và lồng tiếng phim

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ thì bạn có thể sử dụng giọng của mình để giúp dịch các bộ phim. Đây là cách tuyệt vời để giúp nâng cao triệt để tài năng của bạn.

Việc lồng tiếng cho một bộ phim cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nhân vật sẽ bị ảnh hưởng một phần bởi người lồng tiếng. Một giọng nói hay sẽ giúp nhân vật gây thiện cảm cho người xem và ngược lại. Ngoài có một giọng nói hay, bạn cần phải có sự linh hoạt trong cách biểu diễn sắc thái nhân vật.

Lồng tiếng phim hoạt hình

Lồng tiếng phim hoạt hình

Nếu bạn có chất giọng vàng, thì hi vọng một trong công việc trên sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân tích được những thế mạnh của bạn và các lĩnh vực phát triển trước khi bạn đặt chân vào bất kì công ty nào. Bằng cách này bạn có thể cải thiện được chính bản thân trước khi bắt đầu công việc.

>> Bật mí dàn diễn viên lồng tiếng phim hoạt hình Conan

2. Phát thanh viên truyền hình

Dẫn chương trình trên đài phát thanh, điều này có nghĩa rằng bạn phải nói liên tục về các chủ đề mà khán thính giả muốn nghe như các kênh thời sự trên VTV, đôi lúc bạn cần phải dẫn chương trình trực tiếp mà không có kịch bản sẵn. Công việc này cũng đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức khá rộng.

Đây là nghề đòi hỏi cao về chất giọng bởi giọng nói chính là sợi dây biểu cảm, kết nối với độc giả, truyền tải đến người nghe những thông tin đa chiều của cuộc sống. Việc chiếm được cảm tình của người nghe đến đâu hoàn toàn dựa vào giọng nói của phát thanh viên.

BTV dẫn chương trình trên đài phát thanh

BTV dẫn chương trình trên đài phát thanh

3. MC

Nghề MC không chỉ đòi hỏi về ngoại hình mà giọng nói cũng là một yếu tố quan trọng bởi họ phải dùng nó để truyền đạt thông tin đến khán giả. Cần một chất giọng khỏe, rõ ràng và phải hấp dẫn người nghe. Nếu một người có vẻ ngoài khả ái nhưng chất giọng khó nghe thì cũng khó để đứng vững với nghề. Bên cạnh đó bạn cần học thêm cách giao xử lý các tình huống linh hoạt trên sân khấu. 

Tự tin đứng trên sân khấu với giọng nói hay

Tự tin đứng trên sân khấu với giọng nói hay

Với một điểm mạnh để bạn lựa chọn theo đuổi nghề MC đó là một mức lương cực kỳ hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Đa phần các bạn lựa chọn ngành nghề ngày làm ngành tay trái để kiếm thêm thu nhập. Đối với một số bạn sinh viên có thể lựa chọn các chương trình sự kiện nhỏ về giới thiệu sản phẩm để rèn luyện thêm giọng nói và sự tự tin cho bản thân trước khi bước chân vào các chương trình lớn.

4. Telesale

Nhân viên Telesales là một bộ phận trong team kinh doanh của công ty. Họ sẽ liên tục tìm kiếm thông tin và gọi điện cho khách hàng tiềm năng giới thiệu về các sản phẩm cũng như dịch vụ, cố gắng tư vấn thuyết phục chốt đơn hàng mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

 Công việc đòi hỏi có chất giọng tốt

 Công việc đòi hỏi có chất giọng tốt

Công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có chất giọng tốt, dễ nghe cộng với khả năng ăn nói lưu loát, nhẹ nhàng, cách xử lý tình huống. Khi khách hàng gọi điện đến cần tư vấn, hướng dẫn dịch vụ hay hỗ trợ về mặt thông tin, giọng nói của bạn phải khiến họ hài lòng và giúp dịch vụ “ghi điểm” với khách hàng, để họ quay lại lần sau. 

5. Đọc lời bình

Mỗi dạng lời bình đều đòi hỏi bạn phải có giọng đọc phù hợp riêng nhưng chung quy lại, bạn đều phải có giọng đọc hay. Nếu giọng của bạn hợp với thể loại chính luận, bạn có thể tham gia đọc lời bình cho các bộ phim tài liệu, tư liệu lịch sử, các sự kiện chính trị, quốc tế… Nếu bạn có chất giọng hài hước, tươi vui, bạn có thể thử sức với phim hài, các chương trình giải trí,…

6. Ca hát

Ca hát là một trong những nghề có nhiều thử thách nhất trước công chúng nhưng cũng mang lại lợi nhuận cao nhất. Tất nhiên, điều đầu tiên là bạn phải có một giọng hát nổi bật, nếu vậy thì bạn nên đánh đổi mọi thứ để có được công việc này.

Mặc dù bạn có giọng nói hay, nhưng trước tiên phải tìm hiểu mình có phù hợp với việc hát hay không và cần phải luyện thanh để có thể sở hữu một giọng hát hoàn hảo nhất.

Trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp

Trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp

7. Cộng tác viên thu âm - Nghề phụ

Bạn có thể trở thành cộng tác viên thu âm tại nhà ngoài công việc chính thức để kiếm thêm thu nhập ngoài hoạt thỏa mãn niềm đam mê của mình. Công việc này đòi hỏi bạn phải có một giọng đọc hay, phát âm chuẩn, rõ ràng. Chỉ cần đọc theo kịch bản đã có sẵn. Hiện nay có rất nhiều công ty tuyển cộng tác viên thu âm, bạn có thể tìm kiếm trên các trang mạng xã hội và hãy tự tin apply để thử sức mình với nghề này.

Tóm lại, người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình, khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi. Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho người sở hữu nó. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếu dành thời gian cố gắng rèn luyện. 

Hy vọng bài viết này bổ ích cho bạn và chúc bạn tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với chất giọng nói hay của bạn.

Tham khảo dịch vụ:

>> Dịch vụ thu âm TVC quảng cáo

>> Dịch vụ quay MV ca nhạc chuyên nghiệp

>> Dịch vụ đào tạo sáng tác nhạc

>> Dịch vụ đào tạo hòa âm phối khí

>> Dịch vụ quay MV sân khấu chuyên nghiệp

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đã gửi thông tin thành công, chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất!