Blog

Làm nhạc theo nhóm - Team Producer là gì ? Có hiệu quả không ?

07/11/2020

LÀM NHẠC THEO NHÓM - MỘT XU HƯỚNG MỚI CỦA CÁC NGHỆ SĨ

Làm nhạc theo nhóm (Team producer) ngày càng được phát triển tại thị trường âm nhạc Việt Nam. Họ là những người đứng sau những bản hit triệu view chuyên nghiệp. Vậy team producer là ai hãy cùng Thu Âm Việt tìm hiểu loại hình đầy tiềm năng này nhé.

1. Xu hướng làm nhạc theo nhóm của Việt Nam hiện nay

Làm nhạc theo nhóm (Team producer) ngày càng được phát triển tại thị trường âm nhạc Việt Nam, họ là một nhóm sản xuất âm nhạc bao gồm nhạc sĩ sáng tác, nhạc sĩ phối khí, ca sĩ, phòng thu, các khâu quảng bá sản phẩm…Sự kết hợp của các nghệ sĩ theo cùng một nhóm với nhau mang lại sự chuyên nghiệp cao từ đó các bản hit ngày càng được chất lượng và gắn liền với phong cách của ca sĩ thể hiện.

So với trước kia khi mô hình làm nhạc theo nhóm này chưa phát triển các nghệ sĩ còn làm việc rất tự phát, rời rạc. Cách làm quen thuộc vẫn theo kiểu ca sĩ đi đặt bài, nhạc sĩ viết, ca sĩ lấy bài đưa cho một nhạc sĩ khác phối khí. Nhạc sĩ sáng tác theo cảm hứng nghĩ gì viết nấy, ca sĩ thì lúc hợp tác với nhạc sĩ này, lúc lại hợp tác với nhạc sĩ kia. Vì vậy sản phẩm âm nhạc không mấy chất lượng mà hầu hết khán giả cũng chỉ biết bài hát gắn liền với tên ca sĩ chứ mấy ai quan tâm đến những người phía sau nó là ai đâu.

Tuy nhiên những năm gần đây có sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức âm nhạc của khán giả. Họ dần quan tâm đến người đằng sau tạo ra những bản hít mà mình yêu thích vì vậy giá trị của team producer càng được công nhận và bản quyền âm nhạc được siết chặt hơn. Dưới sự hội nhập, để cạnh tranh với dòng nhạc quốc tế đang bổ bộ mạnh mẽ vào Việt Nam, bắt buộc nghệ sĩ nước ta phải có những sản phẩm âm nhạc xứng tầm và định hình phong cách riêng biệt. Để có những bài hát chất lượng để có thể cạnh tranh với các dòng nhạc quốc tế thì ca sĩ, nhạc sĩ cần có một nhóm làm việc cố định để hỗ trợ nhau trên con đường nghệ thuật, chuyên nghiệp hóa khâu sản xuất thành một quy trình bài bản. Làm việc nhóm giúp mỗi người phát huy lợi thế riêng, sản phẩm sẽ nương theo đúng chất giọng, khả năng của ca sĩ.

>>> Xem thêm Producer là gì? Vai trò của producer trong làng giải trí

>>> Bản quyền âm nhạc là gì? Cách đăng ký bản quyền âm nhạc

2. Một số team producer tạo ra những bài hit đình đám ngày nay

  • Team producer DTAP

DTAP là nhóm của ba nghệ sĩ rất trẻ. Tuy mới đôi mươi, nhưng sắc màu âm nhạc của DTAP đã giúp ca sĩ Hoàng Thùy Linh có những bài hit đình đám. Trong nhóm, Thịnh Kainz là người lên ý tưởng câu chuyện, chủ đề ca khúc. Khi có ý tưởng rồi, nhạc sĩ Kata Trần sẽ bám theo đó để viết thành lời ca và giai điệu. Khâu hòa âm phối khí và hoàn thiện cuối cùng sẽ do Tùng Cedrus đảm nhận.

Team producer DTAP của ca sĩ trẻ Hoàng Thuỳ Linh

Phong cách làm việc của nhóm thường xây dựng bài hát bắt đầu từ những câu "viral", những "hot trend" trên mạng xã hội, đồng thời còn xem xét kỹ lưỡng về đối tượng khán giả hay thời điểm ra mắt. DTAP và ca sĩ Hoàng Thùy Linh đặt ra mục tiêu cho ca khúc từ chất liệu âm nhạc, cách đặt vấn đề…Câu slogan làm việc của nhóm là “làm nhạc như làm toán". Với cách làm việc này team producer DTAP và ca sĩ Hoàng Thùy Linh đã tạo ra những bài hit theo phong cách văn học dân gian Việt Nam như Để Mị nói cho mà nghe, Duyên âm, Kẻ cắp gặp bà già. Đây cũng là điểm nổi bật của nhóm và khi nhắc đến những bài hát về văn học dân gian thì không thể không nhắc đến team producer DTAP và ca sĩ Hoàng Thùy Linh.

>>> Xem thêm Sự kết hợp hoà âm và phối khí

  • Team producer 1989s

1989s gồm có nhạc sĩ Tiên Cookie, Dương K, Phạm Thanh Hà, đây là team producer tạo ra những bản hit đình đám của ca sĩ Bích Phương. Khi thực hiện một bài hát, họ cùng nhau suy nghĩ, rồi khi bắt đầu làm việc sẽ ở chung với nhau khoảng vài ngày hoặc một tuần để thảo luận về ca khúc: chủ đề gì, ca khúc đem lại cảm giác vui hay buồn… Họ sẽ viết lại những từ khóa chính của ca khúc. Nhạc sĩ Thanh Hà phụ trách âm nhạc, Dương K phối khí để hiểu tinh thần bài và đưa ra bản demo, Tiên cookie viết lời, bám sát nội dung từ đầu mình đưa ra, rồi cả nhóm bàn luận để ra được một sản phẩm. Làm như vậy thì sản phẩm đúng mục đích, có tính ổn định, chứ không tùy hứng. Từ đó các bài hit như Bùa yêu, Đi đu đưa đi, Một cú lừa,.... của ca sĩ Bích phương và team producer 1989s được khán giả yêu mến và ủng hộ nhiệt tình. Việc làm nhạc theo nhóm giúp các bài hát mới của nhóm sẽ tận dụng các ưu điểm của những bài hát cũ cũng như tránh những điểm chưa thành công của bài cũ, đề ngày càng xây dựng những bài hát mới tốt hơn.

  • Team Producer SpaceSpeakers 

Thị trường âm nhạc hiện nay đang có sự bứt phá mạnh mẽ với 2 chương trình về thể loại nhạc rap đình đám chính là Rap việt và King of rap. Tuy nhiên với những người yêu thích chương trình Rap việt thì không xa lạ với team producer SpaceSpeakers của giám đốc sản xuất âm nhạc Rap việt Touliver.  Team producer SpaceSpeakers cũng là người đứng sau những bản hit đình đám của nam rapper Binz với những bản hit như OK, They said,  Krazy,  Gene  và đặc biệt là siêu hit Big City Boi. Với sự kết hợp này cộng đồng hip hop Underground ngày càng được công chúng công nhận và yêu thích và đặc biệt vào thời gian này khi 2 chương trình Rap việt và King of rap đang được phát sóng thì thể loại nhạc rap đang là thể loại âm nhạc được yêu thích nhất.

Team producer SpaceSpeakers nơi hội tụ các nghệ sĩ chuyên nghiệp

>> Xem thêm Melody là gì? Một số thuật ngữ trong âm nhạc bạn cần biết

3. Muốn làm nhạc theo nhóm thì phải làm sao

Trước khi bạn muốn thành lập một team producer thì bạn phải là một thành viên chuyên nghiệp trong team producer tương lai của bạn. Tại Thu âm Việt chúng tôi có các khóa đào tạo: hòa âm phối khí chuyên nghiệp, thu âm mix nhạc chuyên nghiệp, sáng tác nhạc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới về producer.

Ngoài ra Thu Âm Việt còn nhận các dự án hòa âm phối khí sáng tác nhạc dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức. Thu âm Việt với cam kết sẽ mang lại chất lượng dịch vụ uy tín chuyên nghiệp hài lòng quý mọi khách hàng dù là khó tính nhất.

Như vậy các bạn đã cùng Thu Âm Việt tìm hiểu xu hướng làm nhạc theo nhóm và một số team producer tạo ra những bản hit chất lượng.  Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy cùng Thu Âm Việt tìm hiểu nhiều hơn những điều mới lạ về âm nhạc bạn nhé.

Dịch vụ tham khảo:

Bài viết liên quan:
Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!