Blog

Các bước đăng ký bản quyền âm nhạc trên youtube mới nhất 2022

04/10/2022

Đăng ký bản quyền youtube là gì?

Cách đăng ký bản quyền bài hát của mình trên kênh Youtube thực chất là việc đăng ký bản quyền cho các video, các tác phẩm được ghi âm, ghi hình, video âm nhạc, các cuộc biểu diễn, các chương trình gameshow phát sóng, khi các tác phẩm này được đăng tải trên kênh youtube và tiếp cận với nhiều người dùng youtube.

Bên cạnh đó, việc làm này không hề có một sự bắt buộc nào từ bất kỳ cơ sở quy định pháp luật. Tuy nhiên về lợi ích mà nó đem lại sẽ khiến cho chủ sở hữu không thể không thực hiện. Và đây sẽ là cách thức mà các chủ sở hữu video xác lập được cơ sở bản quyền chính thức cho các tác phẩm của mình.

Các bước đăng ký bản quyền bài hát trên Youtube

Các bước đăng ký bản quyền âm nhạc trên youtube mới nhất 2022Các bước đăng ký bản quyền âm nhạc trên youtube mới nhất 2022 - Thu ÂM Việt sản xuất

Để thực hiện đăng ký bản quyền bài hát của mình trên Youtube thì bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn hình thức phù hợp bảo vệ bản quyền

Về việc đăng ký bản quyền cho các video được đăng tải trên kênh Youtube của mình có thể được thực hiện tại cơ quan Nhà nước có đủ thẩm quyền xem xét và phê duyệt bản quyền. Hay người dùng còn có thể chọn cách đăng ký theo chính sách của youtube đưa ra(đăng ký Content ID).

Sẽ tùy theo mong muốn hoặc quan điểm của cá nhân bạn mà có thể lựa chọn một trong hai hình thức trên để thực hiện đăng ký bản quyền âm nhạc youtube.

Bước 2: Chuẩn bị các hồ sơ khi đăng ký

hồ sơChuẩn bị hồ sơ

Tùy theo hình thức lựa chọn của bạn mà bước này sẽ có một sự khác biệt đó là:

– Đối với hình thức đăng ký theo chính sách của Youtube đề ra thì: Đăng ký theo mẫu có sẵn Content ID mà không cần chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ khác.

– Đối với hình thức đăng ký thông thường thì hồ sơ bạn cần phải nộp đến các cơ quan có thẩm quyền sẽ bao gồm:

+ Đơn đăng ký bảo hộ bản quyền của tác giả

+ 2 đĩa DVD có chứa nội dung video mà bạn cần đăng ký

+ CCCD/CMND/hộ chiếu và giấy tờ chứng minh tư cách là chủ sở hữu

+ Giấy ủy quyền và giấy tờ đồng ý của các chủ sỡ hữu

+ GCN đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị trước đó

NỘP HỒ SƠNộp hồ sơ đã chuẩn bị

  • Nếu đăng ký theo dạng Content ID của Youtube thì khi điền đầy đủ các thông tin theo mẫu, bạn chỉ cần thao tác nhấn “Gửi” để yêu cầu được xét duyệt. Điều kiện để được xét duyệt là kênh đăng tải phải có khoảng 10 video trở lên và đạt được một số lượng người/tài khoản đăng ký nhất định. Về thời gian phê duyệt sẽ được duyệt theo đúng chính sách của Youtube đưa ra.
  • Còn với trường hợp còn lại thì nộp 1 bản hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh hoặc TP Đà Nẵng để được xem xét cấp Giấy chứng nhận bản quyền liên quan. Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của bạn trong thời hạn 15 ngày làm việc, từ ngày nộp hồ sơ hợp lý. Trong trường hợp chứng nhận đăng ký bản quyền từ chối cấp Giấy cho video âm nhạc thì cần phải có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người nộp đơn.

Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ

NHẬN KẾT QUẢNhận kết quả hồ sơ

– Content ID: Nếu bạn được Youtube xét duyệt thì ngay thì bên cạnh tên kênh của kênh sẽ có dấu tích kèm theo dòng mô tả (Đã xác minh). Khi đó, các video khác đăng tải nếu sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh không được cho phép thì sẽ bị Youtube gỡ bỏ ngay lập tức.

– Đăng ký quyền liên quan: Đơn đăng ký khi được xét duyệt thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền liên quan. Đây là cơ sở pháp lý hữu hiệu nhất khi phát sinh các tranh chấp hay quyền lợi liên quan đến các video âm nhạc của mình đăng tải bị ảnh hưởng bởi các kẻ xấu khác.

Kết luận: 

Trên đây là các cách đăng ký bản quyền âm nhạc hay các video khác của bạn trên Youtube tránh các kẻ xấu lợi dụng video của bạn trục lợi cho bản thân hay tránh các tranh chấp phiền phức sau này. Đây là điều làm không ép buộc nhưng mang đến nhiều lợi ích cho bạn, đừng chần chừ mà hãy đăng ký bản quyền video âm nhạc ngay cho kênh Youtube của mình đi nhé!

Bài viết liên quan:

>>  Tầm quang trọng của TVC quảng cáo

>>  Quy trình sản xuất nhạc chờ tổng đài

>> Tìm hiểu 4 bước trong quy trình sản xuất âm nhạc để có một sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh

>> Cách đăng ký nhạc chờ tổng đài doanh nghiệp Viettel

Dịch vụ tham khảo:

>> Dịch vụ  sáng tác nhạc TVC quảng cáo

>> Dịch vụ hòa âm phối khí nhạc TVC quảng cáo

>> Dịch vụ sáng tác bài hát truyền thống công ty

>> Dịch vụ đào tạo sáng tác nhạc

Cre: Y Phụng

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!