Blog

Hướng về miền Trung mưa lũ và Ý nghĩa của bài hát “ Mưa chiều miền Trung”

 Là đứa con sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi - miền bão lũ quanh năm, Nhạc sĩ Hồng Xương Long với ca khúc “Mưa chiều miền Trung". Anh cũng đã trải qua và cảm nhận được những sự gian khổ đối với người dân miền Trung - Vùng đất vốn nghèo khó nhưng lại rất tình nghĩa, nơi đầy ắp những kỷ niệm tuổi thơ của anh.

Miền Trung Thân thương trong vùng đất chịu khí hậu khắc nghiệt

  • Nhắc đến 2 chữ "Miền Trung" - dải đất hẹp của đất nước. Người ta thường nhắc đến nơi mà " Mùa hè hạn hán, mùa đông mưa lũ". Nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất, thường xuyên phải hứng chịu những đợt thiên tai, bão lũ quanh năm. Người dân miền Trung vì vậy nên không thể ổn định sản xuất, làm ăn với cuộc sống luôn khó khăn.

 

Sự hà khắc của thiên nhiên đối với miền Trung thân thương

  • Mặc dù vậy, từ bao đời nay, hàng triệu người dân miền Trung vẫn giữ vững lòng kiên cường chống lại và "chiến thắng” sự hà khắc đó của thiên nhiên. Nhưng sự đánh đổi đó cũng đã cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng cùng bao nhiêu của cải của người dân. Từng cơn lũ kéo về, ngoài trời vẫn đang mưa, từng đợt trắng xoá, nước dân đến bao giờ mới dứt?
  • Đến bao giờ bão lũ, thiên tai mới tha cho người dân miền trung? Thương người dân quanh năm lầm lũi, chăm chỉ làm việc nhưng mãi không thể giàu lên được. Mỗi năm phải đón biết bao trận bão lũ, làm sao cho cuộc sống của người dân nơi đây có thể no đủ?
  • Thiên nhiên đang không ngừng thử thách lòng người, sức người miền Trung. Và chính trong những ngày này, nhân dân cả nước cũng đang nỗ lực chạy đua với thời gian để đưa những hàng hoá thiết yếu đến với đồng bào, san sẻ khó khăn trong cơn hoạn nạn.


Ý nghĩa ca khúc “ Mưa chiều miền Trung"

"Miền Trung đất bồi phù sa. Người miền Trung gian khổ từ nhiều đời qua,... Mùa đông mây lững lờ trôi. Trời miền Trung mưa lắm bạn tình ơi...”

Bài hát thể hiện được tình yêu cũng như vẻ đẹp quê hương miền Trung. Từng lời từng đều gửi gắm những cảm xúc, những điều muốn nói của nhạc sĩ nói riêng và người dân miền Trung nói chung. Đối với những con người xa phương lập nghiệp, nhìn về quê nhà chịu những cảnh mưa lũ, lòng thương xót. Cầu mong mưa đừng rơi nữa trên dải đất vốn đã chịu lắm tang thương.

Người có nhớ về miền trung, có người đang chờ đợi ở nơi đó

Ngoài ra, ca khúc còn ca ngợi lên vẻ đẹp người con gái miền trung với tấm lòng son sắt chung tình. Ca khúc với câu chuyện tình ca nói về người con trai đã ra đi lâu rồi nhưng nhiều năm sau người con gái vẫn còn nhớ tới người xưa. Hãy luôn nhớ đến người con gái miền trung thân thương này vẫn đợi anh về.

Có thể nói người miền Trung không những có sự dũng cảm mà còn có một tình cảm vô cùng ấm áp, đượm tình người.

Miền Trung ơi! Hãy luôn mạnh mẽ để vượt qua khí hậu khắc nghiệt ấy, luôn có những con người đằng sau cầu nguyện và cùng san sẽ vượt qua.

Ca sĩ Trung Nghĩa trong ca khúc" Mưa chiều miền trung"

Có lẽ cái tên Trung Nghĩa đã không còn quá nhiều xa lạ với khán giả đam mê dòng nhạc Bolero trữ tình đều biết đến ca sĩ Trần Trung Nghĩa sinh năm 1991 đến từ Nghệ An. Sở hữu giọng hát mộc mạc, ngọt ngào đúng chất trữ tình, nhiều ca khúc Bolero của Ca sĩ Trung Nghĩa đã được nhiều người chú ý và khen ngợi. Không ít người nhận định với chất giọng này, chàng trai xứ Nghệ có thể tiến rất xa trong lĩnh vực âm nhạc.

Bài hát được ca sĩ Trung Nghĩa thể hiện với giọng ca ấm áp, sâu lắng. các bạn hãy cùng nghe ca khúc để cảm nhận rõ nhất về ca khúc này nhé!

Ca khúc “Mưa chiều miền Trung” của ca sĩ Trung nghĩa tại phòng thu âm

👍 Chúc bạn đọc, có một ngày thật ý nghĩa và hãy luôn hướng về, quan tâm và giúp đỡ người dân miền trung vượt qua khó khăn nhé!

Bài viết liên quan :

>> Mv sân khấu "Mưa chiều miền Trung" - Trung nghĩa

>> Tìm lại người xưa - Trọng Nguyễn

>> Con đường xưa em đi - Ngọc nữ hồ Phương Liên

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đã gửi thông tin thành công, chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất!