Blog

Cách tạo intro guitar cực hay cho sáng tác ca khúc

Ai cũng có thể tự mình tạo ra một intro guitar hay giống như các MV ca nhạc hay các bài hát thường thấy trên mạng. Để làm được điều này chúng ta cần có kiến thức căn bản về nhạc lý và biết cách vận dụng kiến thức cơ bản cũng như mở rộng cho mỗi bài. Có rất nhiều cách để tạo intro guitar đơn giản mà vô cùng hấp dẫn.

1.Intro hay là gì?

Intro là đoạn dạo đầu mà bất cứ ca khúc nào cũng có. Một intro hay sẽ giúp người hát có thể xác định được tone giọng để vào nhạc đúng với tiếng đàn. Ngoài ra, Intro guitar còn giúp cho bài hát trở nên “có hồn” hơn và sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người nghe.

Tuy nhiên, hầu như chúng ta đều nghĩ việc tạo intro guitar hay là một điều vô cùng khó nhằn. Vì đa số lúc mới chập chững chơi Guitar thì biết nhìn hợp âm rồi đánh theo đã là ổn lắm rồi. Lúc đó còn chả quan tâm đến việc hiểu được bản chất của nó. Rồi khi đã nắm được hợp âm thì lại gặp khó khăn trong việc tự điền intro vào bản nhạc. 

Cách tạo intro guitar hay để sáng tác ca khúc

Cách tạo intro guitar hay để sáng tác ca khúc

Việc tạo intro guitar vẫn là một trở ngại lớn cho các bạn mới chơi loại nhạc cụ này. Nhưng thật ra làm việc này không khó, chỉ cần cố gắng và tập trung thì ai trong số chúng ta cũng dễ dàng tự tạo cho mình một đoạn intro hấp dẫn.

2. Điều cơ bản để tạo intro guitar hay

Một đoạn intro thông thường sẽ có 2 phần là lead (chạy nốt đơn lẻ) và accord (nhạc đệm, hợp âm) 

Người tạo intro guitar cần khéo léo kết hợp 2 phần đó lại với nhau. Đơn giản là đánh các nốt đơn giai điệu của bài hát, sau đó đánh hợp âm của bài hát, rồi bắt đầu kết hợp 2 phần.

3. Cách tạo intro guitar đơn giản và hấp dẫn

Cách đơn giản nhất là dạo đầu bằng hợp âm chủ của bài hát. Ở cách này có duy nhất hợp âm chủ vang lên và người hát sẽ bắt đầu ca khúc

Đây là các dễ dàng nhất để ca sĩ lấy tone và hát đúng với tiếng đàn nhưng rất khó để gây được ấn tượng. Cách Intro này rất “kén”, chỉ được sử dụng cho các ca khúc đặc trưng thực sự phù hợp.

Một đoạn intro guitar đơn giản trong sáng tác nhạc

Một đoạn intro guitar đơn giản trong sáng tác nhạc

Cách thứ 2 là sử dụng chính vòng hòa thanh của ca khúc để tạo intro hay. Chỉ cần đánh lại một hoặc hai lần vòng hòa thanh của cả ca khúc rồi ca sĩ bắt đầu hát là đã có ngay một intro. Nhưng ở đây, bạn hoàn toàn có thể nâng cao và mở rộng thêm một chút bằng cách tự tạo một đoạn solo ngẫu hứng nhưng vẫn dựa trên chính vòng hòa thanh của bài hát. 

Nếu bạn nghĩ việc này khó, thì hãy dừng suy nghĩ đó lại vì ở đây chỉ cần có một chút xíu kĩ năng về việc cảm âm cũng như kiến thức cơ bản về guitar solo là đã có thể tạo intro cho chính mình rồi. 

Cách thứ 3 là lựa chọn một đoạn của bái hát: câu đầu, câu cuối hay thậm chí là đoạn điệp khúc hoặc là lựa câu mình cực kì tâm đắc với bài hát này. Sau đó chỉ cần đánh solo lại câu đã chọn. Việc này cực kì dễ dàng mà lại còn thể tạo ra một đoạn intro guitar hấp dẫn.

Nhưng nếu bạn bí ý tưởng quá, thì việc dạo vòng gam rồi quay về gam gốc để vào bài là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, cách tạo intro guitar này thì bạn nên tự thay đổi một số nốt để nghe vui tai hơn.

Khi đã thông thạo các đoạn intro cơ bản, bạn nên tự học thêm cho mình các kĩ năng về âm giai, hợp âm nâng cao. Để dựa vào những kiến thức này mà biến tấu giai điệu, tạo hồn cho đoạn nhạc nhằm gây ấn tượng với người nghe. 

Với bất cứ ca khúc nào thì việc dạo đầu đều đóng vai trò rất quan trọng. Vì nó là “nút thắt” để cho việc ca sĩ có hát được hay không. Hơn nữa, đó là tạo ra sự khác biệt cho phần đệm hát của bạn với người khác. Vì vậy, hãy cố gắng học hỏi và luyện tập để tự tạo intro guitar hay cho chính mình.

Dịch vụ tham khảo: 

>> Dịch vụ sáng tác bài hát theo yêu cầu

>> Dịch vụ sáng tác nhạc TVC quảng cáo

>> Dịch vụ sáng tác bài hát truyền thống công ty

Bài viết tham khảo:

>> Tự học sáng tác nhạc bằng guitar đơn giản tại nhà

>> Tổng hợp 21 hợp âm guitar cho người mới bắt đầu

>> Tổng hợp 4 phần mềm chỉnh dây đàn Guitar tốt nhất

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn đã gửi thông tin thành công, chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất!