Blog

Hướng dẫn sử dụng phần mềm chỉnh độ vang cho micro

19/07/2021
Mùa dịch này giãn cách bạn ở nhà hát karaoke nhưng âm lượng của micro quá nhỏ, không đủ để gây độ “phê” cho tai thì phải làm sao? Bài viết sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm chỉnh độ vang cho micro đơn giản, tiện lợi.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm chỉnh độ vang cho micro

Hướng dẫn sử dụng phần mềm chỉnh độ vang cho micro

1. Hướng dần cài đặt phần mềm Echo Mic để chỉnh độ vang cho micro thu âm:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tải phần mềm Echo mic về máy, tuy nhiên phần mềm này hiện nay chỉ sử dụng cho máy tính, chưa có trên điện thoại. 

Sau khi tải về thì hãy giải nén phần mềm bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng của phần mềm và nhấn “Extract here” hoặc “Extract files”. Sau đó thì bạn không cần cài đặt thêm gì hết và chỉ chạy file “echoXP” thì giao hiện sẽ hiện ra như hình. Lúc này bạn cần chỉnh 3 nút như trong hình và “alô alô” hát thử là đã được rồi.

Phần mềm chỉnh độ vang cho micro đơn giản, nhanh chóng

Phần mềm echoXP chỉnh độ vang cho micro đơn giản, nhanh chóng

Đối với “Hall Reverd” là phần chuẩn, đối với các phần khác thì bạn có thể tùy chọn, ví dụ như là:

  • Karaoke dành cho gia đình thì chọn Cathedal1
  • Với “ca sĩ mới nhú” thì Long echo là lựa chọn tuyệt vời
  • Còn nếu bạn là “ca sĩ” chuyên nghiệp hơn xíu thì Reverb 1-Reverb2 là chuẩn.
  • Và phần mềm này còn có rất nhiều Effect còn gọi khác là hiệu ứng mà chọn có thể chọn để phù hợp nhất cho giọng hát của mình.

Vậy là bài viết đã giới thiệu xong cho bạn phần mềm chỉnh độ vang cho micro dễ sử dụng, siêu nhanh và chính xác.

2. Tiếng vang của micro là gì?

Tiếng vang hay độ vang của micro được gọi chung bằng thuật ngữ là Echo. Cụ thể hơn thì khi hát karaoke hay sử dụng micro bạn sẽ cảm nhận được âm thanh cuối câu bị vọng lại. Bạn có thể điều chỉnh “sự vọng lại” này bằng cách tùy chỉnh Echo ở mức thích hợp sẽ làm cho bài hát hay hơn, cuốn hút hơn rất nhiều.

Nhưng có không ít người vẫn thường nhầm lẫn giữa Echo và Reverb. Thực chất Reverb giữ chức năng tạo tiếng ngân, đây cũng là một hiệu ứng có vai trò tương đối quan trọng để âm thanh phát ra khi hát karaoke truyền cảm hơn.

3. Tác dụng của Echo trong âm thanh

Tiếng vang hay Echo trong âm thanh cũng đóng một vai trò quá quan trọng giúp cho giọng nói, giọng hát, phần trình bày của bạn trở nên vang vọng hơn và chắc chắn là lôi cuốn hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn nữa, dàn âm thanh sử dụng cho mục đích giải trí như hát karaoke thì bạn chắc chắn phải sử dụng và biết cách điều chỉnh Echo trên Amply. Vì nếu không có tiếng vang, giọng hát của bạn sẽ rất khô khan và kém hấp dẫn đi rất nhiều.

Mặc dù Echo đóng vai trò quan trọng trong “sự nghiệp” hát karaoke như vậy nhưng việc điều chỉnh Echo cũng không phải quá phức tạp. Chỉ cần thực hiện theo những bước mà Sóng Nhạc giới thiệu bạn sẽ có thể tinh chỉnh tiếng vang cho micro theo ý của mình.

Cách chỉnh tiếng vang thủ công

Như đã nói thì thao tác chỉnh tiếng vang hay Echo cho micro không phải quá phức tạp, người dùng có thể tự thực hiện tại nhà được. Thế nhưng để chỉnh thành công cũng như làm cho âm thanh phát ra được mượt mà thì phục thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, không chỉ biết cách chỉnh tiếng vang cho micro đúng thao tác mà không gian phòng, độ nhạy của micro, chất lượng âm thanh, khả năng tương thích giữa các thiết bị cũng ảnh hưởng đến âm thanh sau chỉnh.

● Bước 1: Tắt tất cả các thiết bị âm thanh và cắm micro vào amply karaoke
● Bước 2: Điều chỉnh mức volume của micro, Echo về mức thấp nhất (nghĩa là mức 0) và chỉnh những nút Low, Mid, Hi về mức 12h
● Bước 3: Chỉnh các Volume gồm: Volume tổng, volume của Echo và cả volume của mic lên mức 12
● Bước 4: Kéo tăng volume của nhạc lên mức vừa đủ nghe, sau đó nghe thử và chỉnh lại các nút Low, Mid, Hi để giọng nói của bạn trong micro không bị quá vang hoặc không bị lặp lại nhiều lần.
○ Một mẹo nhỏ để bạn dễ dàng tùy chỉnh hơn đó là chỉ nên điều chỉnh Low, Mid, Hi khoảng giữa 10h-12h. Vì ở mức độ này âm trần, âm trung và âm cao vừa đủ nghe, cũng ít khi xảy ra vấn đề hú rít khi sử dụng

● Bước 5: Sử dụng 1 bản beat để chỉnh tiếng vang cho micro. Tuy nhiên, Sóng Nhạc không thể xác định chính xác là bạn nên giữ Echo ở mức nào là hợp lý do mỗi người, mỗi bản nhạc, mỗi phong cách hát sẽ có yêu cầu Echo khác nhau. Ngay cả Treble hay Bass cũng không có mức độ điều chỉnh cố định mà tốt nhất là nên dựa vào cảm nhận, trải nghiệm thực tế.

● Bước 6: Tăng volume của micro lên để vừa đủ nghe và âm thanh từ micro phát ra cũng vừa đủ hài hòa với âm thanh của nhạc. Bạn cũng có thể điều chỉnh tiếng nhạc nền nhỏ hơn tiếng mic của mình một chút để dễ dàng cảm nhận giọng hát của mình và cũng không phải dùng quá nhiều sức để hát do âm thanh nhạc quá lớn’

● Bước 7: Sau khi đã hoàn thành điều chỉnh nút của mic thì hãy chỉnh lại các nút của hàng tổng. Echo tổng thường được điều chỉnh ở mức 10h là phù hợp nhất còn Volume từng mic thường giữ ở mức 12h. Đừng quên chỉnh lại nút Delay, Repeat theo ý của bạn nữa nhé.

Chúc bạn có những giây phút “hát hò” vui vẻ bên người thân và gia đình. 

Nếu bạn không chỉ muốn dừng ở việc muốn hát karaoke tại nhà và muốn tự thu âm cho mình một bài hát để làm kỉ niệm hoặc đăng lên các trang mạng xã hội thì bạn có thể tham khảo các dịch vụ phòng thu âm chuyên nghiệp tại Thu Âm Việt.

Thu Âm Việt

Dịch vụ tham khảo: 

>> Dịch vụ phòng thu âm chuyên nghiệp 

>> Dịch vụ quay MV ca nhạc chuyên nghiệp

Bài viết tham khảo: 

>> Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm Cubase5

>> Hướng dẫn thu âm chuyên nghiệp tại nhà

>> Hướng Dẫn Cách Chỉnh Âm Thanh Karaoke Chuẩn Tại Nhà

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Có thể bạn quan tâm

Bạn muốn tư vấn?


Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!